Agricultural Land Reform Office

บริการ
ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2563 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
     1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
องค์ความรู้ >> การเกษตร
พึ่งเริ่มต้นทำการเกษตรจะปลูกพืชอะไรดี

วันที่ 29 มิ.ย. 2559

พึ่งเริ่มต้นทำการเกษตรจะปลูกพืชอะไรดี ?
คำถามนี้ถือเป็นอีกคำถามยอดฮิตเหมือนกัน หลายๆท่านที่อยากมาทำเกษตรแต่ก็ไม่รู้จะทำอะไร
บางท่านก็ไปฟังชาวบ้าน..ทำตามชาวบ้านบอก แต่ก็ลืมคิดไปว่า "สิ่งที่ชาวบ้านเขาทำนั้นถูกจริงหรือเปล่า? ดีจริงรึเปล่า?” เพราะถ้าเค้าทำถูกจริง ดีจริง ทำไมเค้ายังจนและเป็นหนี้กันมากมายอยู่ ..จริงมั้ยครับ อีกแนวของมือใหม่คือชอบทำอะไรตามกระแส..อะไรก็ได้ขอให้เป็นกระแส ขอให้ออกสื่อเถอะ ทำตามกันเป็นพรวน วันนี้ก็เห็นเพื่อนเกษตรกรท่านนึงโพสว่าขาดทุนจากดาวเรืองไปสองแสน เพราะราคาไม่ดี…จะเอาไปแปรรูปเป็นชาดาวเรืองก็ไม่ได้เพราะฉีดสารเคมีไว้เยอะ.. สรุปท่านนี้นอกจากเสียเงินแล้วยังต้องเสียสุขภาพด้วยเพราะใช้สารเคมี..เหตุผลที่ราคาไม่ดี ส่วนนึงก็เพราะปลูกตามๆกันนี่หล่ะครับ ปีก่อนเคยได้ราคาดี ก็ออกสื่อ+บอกต่อๆกัน สุดท้ายใครๆก็ปลูกแต่ดาวเรือง..สุดท้ายผลผลิตออกมาเยอะ เก็บไว้นานไม่ได้สุดท้ายก็โดนกดราคา (ขออภัยเจ้าของโพสที่อ้างถึงครับ) ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆตอนนี้คือราคายาง เมื่อก่อนโลเป็นร้อยเดี๋ยวนี้บางที่เหลือโลละ 20 บาท(ไม่ได้ซ้ำเติมนะครับ ต้องการให้มองถึงปัญหา จะได้หาทางแก้ปัญหา) ผลผลิตอีกอย่างที่ราคาจะร่วงอีกไม่นานนี้ ผมขอทำนายไว้ ณ ตอนนี้เลย คือ "เพกาเตี้ย” คือพืชบางอย่างเห็นว่ามันแปลกก็เลยฮิต พอฮิตก็เลยปลูกกันเยอะ แถมเพกายังเป็นพืชที่ปลูกง่ายด้วย ..ถ้าผลผลิตออกมาพร้อมกันซัพพลายก็ล้นตลาดเหมือนเดิม..พืชพันธุ์แปลกๆฮิตๆคนที่ได้ประโยชน์ที่สุดคือ "คนขายพันธุ์” และผู้ที่ได้รับผลประโยชน์อีกต่อก็เป็นผู้บริโภคที่จะได้ของถูกๆครับ ก่อนที่จะเชื่อใครแนะนำให้ตรึกตรองให้ดีก่อน นำมันมาคิดวิเคราะห์ให้ดีว่ามันเหมาะกับเราหรือเปล่า เหมาะสมกับสภาพอากาศ สภาพพื้นที่เราไหม โดยทดลองทำน้อยๆไปก่อน อย่าพื่งไปลงทุนปลูกเยอะๆ เพราะเริ่มต้นเรายังไม่มีภูมิคุ้มกันกับปัญหาที่จะพรั่งพรูเข้ามา บางท่านเห็นเค้าปลูกสตอเบอรี่แล้วรวย แต่ไม่ได้เข้าใจในพื้นที่ตัวเองเลยว่าอากาศมันได้หรือเปล่าอุณหภูมิมันได้ไหม
สิ่งที่จะทำให้ท่านรู้ว่า ควรปลูกอะไรคือสำรวจพื้นที่ของคุณเองก่อน ว่าเหมาะสำหรับปลูกพืชอะไร มีน้ำรึเปล่าถ้าขาดน้ำจะทำยังไง ถ้าหากจะปลูกพืชที่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ คุณก็จะต้องลงทุนสูงกว่าเดิม เช่น สร้างโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิ ทำระบบน้ำ มุงแสลน เป็นต้น. กรณีแบบนี้ี่ถ้ามีตลาดรองรับ คำนวนแล้วคุ้มค่า ก็สามารถปลูกได้ครับ แต่ถ้าท่านยังไม่มีทุนตรงจุดนี้ ไม่แนะนำให้กู้มาลงทุน ให้ปลูกพืชให้เหมาะกับพื้นที่ของตนเอง เช่น ถ้าไม่มีน้ำรดเลยก็ควรจะปลูกพืชระยะสั้นในช่วงหน้าฝนหน้าหนาว หรือปลูกพืชทนแล้ง..แต่ถ้าพื้นที่คุณน้ำท่วมบ่อยก็ต้องปลูกพืชระยะสั้น หรือปลูกพืชที่สามารถยืดหนีน้ำได้หรือทนน้ำได้ เป็นต้น สรุป : สิ่งที่คุณควรทำอย่างแรกคือสำรวจพื้นที่ตัวเอง สำรวจสภาพอากาศ สำรวจสภาพดิน ว่าเหมาะกับการปลูกพืชชนิดใด..อย่าตามกระแส ถ้ากลัวอดใจไม่ได้ก็เพลาการดูสื่อต่างๆลงบ้างครับ
ที่มา:http://www.xn--12ca4dscc8ayd2f.com/

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครปฐม 220/5 ถนนเทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง นครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000 เบอร์โทรศัพท์ 034-242713,fax 034-250876
ติดต่อผู้ดูแลระบบ  Nakhonpathom@alro.go.th