Agricultural Land Reform Office

บริการ
ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2563 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
     1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
สาระน่ารู้
เลือกปลูกผักหน้าฝน อย่างฉลาด

วันที่ 24 มิ.ย. 2559

            หลายครั้งหลายหน ใครๆ ก็คิดแต่ว่า หน้าฝนนั้นปลูกอะไรก็ขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลารดน้ำผัก ไม่เปลืองน้ำ แถมดินก็ชุ่มฉ่ำ ไม่ร้อน ทำเกษตรปลอดภัยไม่เหนื่อย แต่จริงๆ การปลูกผักหน้าฝน เป็นอะไรที่ เหนื่อย แม้ว่าจะไม่ต้องรดน้ำให้ผักบ่อย แต่การที่ผักได้น้ำมากเกินไป ก็ทำให้รากจมน้ำ และต้นผักก็เติบโตได้ไม่ดี แต่การเลือกปลูกผักให้เหมาะสมกับฤดูกาล ก็เป็นสิ่งจำเป็นเพราะปัจจัยหลายอย่าง เอื้อเฟื้อให้การเติบโตของพืชเป็นไปในทางที่ดีมาก แต่การปลูกผักในช่วงฤดูฝนนั้นก็มีเกณฑ์แนะนำคือ
 
ปลูกผักช่วงต้นฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ควรเลือกปลูก ผักคะน้า กุยช่าย บวบเหลี่ยม กวางตุ้งไต้หวัน ข้าวโพดหวาน และ หอมแดง
 
ปลูกผักช่วงปลายฤดูฝน ฝนตกมาก ระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ควร ปลูกจำพวกผักชีลาว ผักโขม กุยช่าย ผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า หอมแบ่ง มันแกว มันเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักกาดหอม ผักบุ้งจีน พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู
 
ผักและพืช ที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ได้แก่ ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักบุ้งจีน แตงโม ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก
 
การปลูกผักสวนครัว ไว้ทานเองนั้น มีประโยชน์หลายประการ เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในมื้ออาหารแต่ละมื้อที่ต้องซื้อวัตถุดิบมาปรุง และได้ผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมี จากยาฆ่าแมลงต่างๆ แล้ว ยังเพิ่มความสามัคคีในครอบครัวที่ช่วยกันปลูกผัก และมีความภูมิใจที่ได้รับประทานผลผลิตจากฝีมือของตนเองอีกด้วย
 
เทคนิคการปลูกผักหน้าฝน
 
            โดยปกติแล้ว ผักและพืชหลายชนิดที่เป็นประเภทล้มลุกนั้น จะมีระบบรากรากที่ไม่ลึกมาก และแผ่ขยายได้ไม่กว้าง การปลูกผักลงดินทำได้ง่าย ในช่วงหน้าฝน ฝนจะตกเยอะและอาจทำลายหน้าดินบางส่วน กรณีที่ดินมีการขุดและพรวนดินใหม่ๆ อาจทำให้รากผักเสียหายจากสายฝน จึงต้องมีการคลุมด้วยวัสดุปลูกอย่างอื่นด้วย เช่นแกลบ ฟางข้าว เพื่อรักษาหน้าดินเอาไว้ ในกรณีที่ดินอุ้มน้ำมาก รากผักอาจจมน้ำขาดอากาศหายใจ ดังนั้นจึงอาจต้องยกร่องปลูกให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อย และทำระบบระบายน้ำให้ดีเพื่อป้องกันน้ำขัง เนื่องจากฝนอาจตกทุกวันทำให้ผักเสียหาย การทำหลังคามุงหรือตาข่ายกางสำหรับกันแดดและฝนบางๆ อาจช่วยได้ในระดับหนึ่ง
 
 
 
 

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครปฐม 220/5 ถนนเทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง นครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000 เบอร์โทรศัพท์ 034-242713,fax 034-250876
ติดต่อผู้ดูแลระบบ  Nakhonpathom@alro.go.th